ภาพเขียนสีถ้ำสิงห์ อ.กุดจับ

Things to do & Going Out
Post Reply
edie
udonmap.com
Posts: 79
Joined: January 21, 2010, 11:17 am

ภาพเขียนสีถ้ำสิงห์ อ.กุดจับ

Post by edie » June 26, 2010, 12:44 pm

Image

ถ้ำสิงห์ เป็นโขดหินสูงประมาณ 2.20 เมตร มีช่องทางเดินเข้า ลักษณะเป็นเพิงหินซ้อนทับกัน ที่เรียกว่าถ้ำฤาษี อาจมาจากมีคนเคยเห็นฤาษีทาจำศีลที่ถ้ำแห่งนี้

ภาพเขียนสี ภาพเขียนสีที่ถ้ำสิงห์เป็นภาพเขียนสีแดงทั้งหมด หรือที่เรียกว่า การสร้างภาพด้วยวิธีการลงสี เช่น การวาด การระบายสี การพ่น ประกอบด้วยภาพสองลักษณะ คือ ภาพรูปลักณ์ ได้แก่ ภาพรูปร่างที่มีรูปลักษณ์แน่นอน สามารถบอกได้ว่าเป็นภาพอะไร เช่น ภาพสัตว์ และ ภาพอรูปลักษณ์ ได้แก่ ภาพที่รูปร่างไม่แน่นอน ส่วนใหญ่เป็นภาพลวดลายเลขาคณิต
Image
เป็นถ้ำหิน ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานเขตบ้านหนองเจริญ ตำบลขอนยูง ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี อยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี ประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นถ้ำหินที่บนก้อนหิน จะมีลายภาพเขียนสีโบราณ สีแดง เป็นภาพลักษณะต่าง ๆ ภายในถ้ำมีหินสี และพบอุปกรณ์เครื่องปั้นดินเผาที่เป็นเครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ

Image

ครับนี่เป็นเส้นทางที่จะนำไปสู่ถ้ำ ซึ่งผมขึ้นไปเป็นประจำ การเดินทางจะลำบากในช่วงหน้าฝนครับ เพราะทางจะรื่น ถ้าจะให้ดีต้องไปช่วงปลายฝนต้นหนาว จะมีพืชพันธ์เขียวชะอุ่มเต็มสองข้างทาง นอกจากตัวถ้ำแล้วก็ยังมี เพิงหินที่สวยงาม และลานหินที่ทอดยาวไปจนถึงสันเขา บนนั้นคุณสามารถมองเห็นจังหวัดหนองบัวลำภูได้ด้วยครับPost Reply

Return to “ทำอะไรและไป”