เขื่อนห้วยหลวงอุดรธานี

Things to do & Going Out
Post Reply
edie
udonmap.com
Posts: 79
Joined: January 21, 2010, 11:17 am

เขื่อนห้วยหลวงอุดรธานี

Post by edie » June 25, 2010, 3:55 pm

Image
สวนพักผ่อนหย่อนกายาริมอ่างครับ

สถานที่ตั้ง : อ. กุดจับ จ. อุดรธานี
ลักษณะเขื่อน

เป็นเขื่อนดิน สูง 12.50 เมตร สันเขื่อน ยาว 4.9 กิโเมตร เก็บน้ำได้ 113 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 161 ล้านลูกบาศก์เมตร

เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2513 ตัวเขื่อนสร้างเสร็จ พ.ศ. 2522 งานระบบส่งน้ำเสร็จ พ.ศ. 2527 วัตถุประสงค์สร้างเพื่อการชลประทาน สามารถส่งน้ำให้แก่พื้นที่ชลประทานจำนวน 94,830 ไร่ในฤดูฝน และ 30,000 ไร่ ในฤดูแล้ง และยังเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับใช้ผลิตน้ำประปาในจังหวัดอุดรธานี การประปาอำเภอหนองวัวซอ และการประปาอำเภอกุดจับ

ประโยชน์ที่ได้รับ

เป็นแหล่งเก็บกักน้ำเพื่อชลประทาน

เป็นแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค ผลิตน้ำประปา

เป็นแหล่งประมงน้ำจืด เป็นแหล่งอาหาร สร้างอาชีพให้คนในท้องถิ่น

ช่วยบรรเทาอุทักภัยในฤดูน้ำหลากไม่ให้น้ำไหลท่วมตัวเมืองอุดร ตัวเมืองอุดรเป็นแอ่งที่ราบท้องกะทะ เมื่อฝนตกต่อเนื่องหากน้ำไหลท่วมตัวเมืองจะสร้างความเสียหายมหาศาลอย่างที่เคยเกิด เขื่อนห้วยหลวงช่วยป้องกันและบรรเทาอุทกภัยได้อย่างมาก


การท่องเที่ยวบริเวณเขื่อนห้วยหลวง ทัศนียภาพเมื่อมองจากสันเขื่อนจะเป็นแอ่งน้ำที่กว้างใหญ่ บนสันเขื่อนเป็นถนนสำหรับสัญจรผ่านไปมา นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดชมวิวบนสันเขื่อนได้ บริเวณด้านซ้ายของเขื่อนมีสวนพักผ่อนที่ร่มรื่น มีศาลาชมวิว มีห้องน้ำที่สะดวกสบายไว้บริการให้แก่นักท่องเที่ยว ตรงข้ามกับสวนพักผ่อนเป็นร้านอาหารชื่อว่าร้าน "ชาวเขื่อนห้วยหลวง" ให้บริการอาหารกับผู้ที่เข้ามาพักผ่อน ชมวิวบริเวณเขื่อน นั่งรับประทานอาหารประเภทปลาน้ำจืดรสเด็ด
การเดินทาง สำหรับผู้ที่ผ่านเส้นทางอุดรธานี - หนองบัวลำภู น่าจะหาเวลาแวะเข้าไปชมวิวที่เขื่อนห้วยหลวงสักหน่อย

เขื่อนห้วยหลวงตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางสายหนองบัวลำภู - อุดรธานี หรือถนนสาย 201 ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี 28 กิโลเมตร แยกขวาเข้าไปถึงตัวเขื่อนอีก 9 กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดเส้นทาง

Image
Image
ถนนรอบสันเขื่อนครับ คุณสามารถขับรถเพื่อชมวิวอันสวยงามบนถนนนี้ได้อย่างสบายเลยทีเดียว นอกจากนี้ข้างทางไต้สันเขื่อนยังมีต้นมะขามเทศผลดกให้คุณได้เก็บกิน หรือแม้แต่เก็บกลับบ้านโดยไม่มีการคิดค่าบริการอีกด้วยครับ แต่ก็ระวังหนามมันจะทิ่มเอานะครับ เดี่ยวจะหาว่าไม่เตือน
Image
นี่คือประตูระบายน้ำออกสู่ลำห้วยที่มีชื่อว่าห้วยหลวงที่มาของชื่อเขื่อนนั่นแหละครับ ตรงนี้ผมเคยไปจับปลาอยู่ครั้งหนึ่งช่วงนั้นเขามีการปล่อยนำ้ออกเพื่อขุดดินมาเสริมสันเขื่อน ไอ่ปลาเจ้ากรรมคือเจ้าปลาบึกครับ ลอยเล่นนำ้อยู่เพลินๆ เวรกรรมโดนกระแสน้ำอันเชี่ยวกราดพัดลงไปในลำห้วยซะงั้น จะกลับก็ไม่ได้เพราะประตูมันชัน คนรู้ข่าวก็แห่กันมาจับปลาเป็นโขยงยังกะงานวัดก็ไม่ปาน ก็มันตัวใหญ่นิครับ ตัวหนึ่งหนักเป็น 10 กว่าโล หลายคนโชคดี แต่ผมสิ ได้แค่ไอ้ช่อนตัวเล็กกลับไปป่นที่บ้าน
Image
ส่วนนี่ก็เป็นคลองคัดนำ้เข้าสู่ไร่นาของชานนาครับ ซึ่งชาวอำเภอกุดจับก็ใช้นำ้จากเขื่อนนี้ในการทำการเกษตร อาทิเช่น นาปรัง ปลูกเข้าโพด ถั่วลิสง และพืชผักอื่นๆอีกมากมายครับ

ครับว่างๆก็เชิญแวะมาพักผ่อนหรือลงเล่นน้ำก็ได้Post Reply

Return to “ทำอะไรและไป”